Trái Đất là một hành tinh xinh đẹp! Với tất cả sự hài hoà của sự sống, mặc dù vẫn còn non trẻ so với Vũ Trụ rộng lớn nhưng chúng ta có thể tự hào vì còn có sự tồn tại của physical form. Tôi tin chắc rằng đó là lý do chúng ta-trước mỗi vòng luân hồi, mặc dù biết được sẽ có những bài học thật đắt giá và mệt mỏi, chúng ta-vẫn chọn trở lại nơi này, để học những bài học đó và tiến hoá.

Khoa học hiện đại kết luận rằng nước là cội nguồn của sự sống vật lý trên Trái Đất. Nước chảy trong lòng đất, mang lại cội nguồn năng lượng để thức tỉnh các hạt mầm. Chúng ta-khi mới chỉ là một bào thai cũng tồn tại trong môi trường nước để lớn lên. Hơn 60% cơ thể chúng ta là nước. Vì sao chúng ta có trọng lực ? Tôi nghĩ nó là lý do để chân chúng ta chạm vào mặt đất và kết nối.

Grounding – Định là quá trình cân bằng trạng thái thể chất, cảm xúc, tinh thần và năng lượng của bạn và kết nối tất cả với nhau mục đích là  đạt đến trạng thái tâm-thân-trí đồng nhất. Thời gian gần đây, từ khoá này được khoa học Phương Tây xây dựng và đặt tên như là một kỹ thuật trị liệu bao gồm thực hiện các hoạt động “nối đất” hoặc kết nối điện trong cơ thể của bạn với Trái Đất. Cuộc sống ở những xã hội phát triển và các thành phố lớn ngoài mặt phát triển lợi ích kinh tế, thực tế đã chứng minh sức khoẻ tinh thần và cảm xúc đều đi xuống một cách đáng báo động. Những đứa trẻ được sinh ra trong các bầu không khí ô nhiễm, những căn hộ chung cư chật hẹp, những trò chơi artificial trên các màn hình máy tính và thiết bị điện tử v..v.. chúng ta đều mất kết nối và điều này đang tiếp diễn đến thế hệ tiếp theo. Bên cạnh đó sự phát triển về mặt tâm linh ngày càng đi theo hai chiều hướng, vô thần và đồng bóng. Đây là một điều rất đáng để lưu tâm nếu bạn cảm thấy xót xa cho sự “phát triển” của loài người hiện đại.

Vì lý do ngôn ngữ giữa hai thứ tiếng Việt-Anh, tôi xin phép dùng từ Định cho nghĩa grounding về mặt spiritual và Nối Đất cho nghĩa grounding về physical và mental

I.  Lợi ích của Định trong sự phát triển của cơ thể tâm linh và các thực hành năng lượng 

Khi con người tạo kết nối thành công với năng lượng của Trái Đất thông qua hai cổng luân xa phụ ở hai lòng bàn chân ngay lập tức dòng năng lượng đó sẽ đi thẳng đến và đánh thức luân xa 1 trong cơ thể con người. Đó là cánh cổng đầu tiên giúp chúng ta định hình chúng ta là ai trên sự hiện diện của thực tại vật lý tạo tiền đề cho các sự thức tỉnh xuyên suốt khác ở các luân xa tiếp theo. Đây là điều kiện đầu tiên để một con người có thể thức tỉnh ngọn lửa năng lượng Kundalini một cách chậm rãi, chắc chắn, đúng đắn và an toàn. Nếu một người không có sự kết nối vững chắc này, mọi điều được người đó nhắc đến về luân xa 6 và 7 chỉ là các khái niệm của ảo ảnh, tự huyễn hoặc trong tâm trí là kết quả của sự mê tín dị đoan hoặc các sự kết nối với các năng lượng ở tầng thấp và tối. Khi tôi nhấn mạnh đến điều trên, nghĩa là bạn phải hiểu tầm quan trọng của grounding lớn như thế nào trong cả hai thế giới, vật lý và tâm linh. Tất cả chúng ta đều hiện diện về mặt vật lý trên Trái Đất nên điều đầu tiên giúp chúng ta kết nối với Vũ Trụ bên trên đó là vững chắc kết nối chặt chẽ với Đất Mẹ. Hình thức đơn giản nhất của grounding là đi chân trần trên cỏ, bùn đất hoặc cát.

Những biểu hiện không grounding của một số đông thành phần hoạt động trong các công việc về năng lượng đó là sự mê tín dị đoan, phi logic hay nói ngắn gọn là thần hồn nát thần tính. Luôn luôn trông chờ vào các thế lực năng lượng bên ngoài, rất dễ bị kiểm soát cả tâm trí lẫn cơ thể. Không có nội lực. Trong thiền định có hai dạng căn bản, một là để định tâm trí ( đây là loại hình thiền hiện tại Phương Tây đang rất ca ngợi về việc giúp ích sức khoẻ tinh thần của con người, giảm stress, tăng kết nối với cơ thể, giữ đầu óc luôn ở trong hiện tại v..v ). Loại thiền thứ hai, đó là về năng lượng. Loại này có thể hiểu nôm na là bạn mở cổng để kết nối với thế giới tâm linh. Các loại hình thức thiền sai cách (bad meditation) đều rơi vào loại này, vì nếu bạn là một người bẩm sinh nhạy cảm nhưng thiếu nội lực và tâm chưa định, khi đến với cách thức thiền này chỉ mang lại rất nhiều hậu quả tiêu cực cho well-being của bạn. Hãy nhớ rằng, sức mạnh bên trong rất quan trọng và nó chỉ có thể được xây dựng trên sự vững chắc của lý trí và sự khôn ngoan của chính bạn. Không ai khác ngoài bản thân bạn là người chọn kết nối với các nguồn năng lượng bên ngoài, do đó hãy giữ vững sự tự chủ. Stay wise!

II. Góc nhìn của khoa học Phương Tây về grounding với sức khỏe cơ thể vật lý và tinh thần (nên nhớ, khi dùng thuật ngữ khoa học, bạn hãy chỉ rõ đó là nền khoa học nào, có rất nhiều nền khoa học tồn tại trước khoa học Phương Tây hiện nay)

Chưa có một nghiên cứu cụ thể có số liệu nào về các lợi ích của nối đất đến sức khoẻ con người trong y học hiện đại, nhưng những nghiên cứu công nhận sự tồn tại việc cải thiện về sinh hoá máu, giảm đau, hệ miễn dịch tăng cường và kháng viêm sau một thời gian ngắn kết nối giữa lớp biểu bì bên ngoài với mặt đất vẫn đang được công nhận ngầm trong giới y học Phương Tây. Nó phát triển tương tự với sự công nhận hiệu quả của các hình thức chữa bệnh thay thế ( alternative healing method ) hay góc nhìn về chăm sóc sức khỏe toàn diện ( holistic wellness )

Khoa học Phương Tây nghiên cứu cho rằng trong bối cảnh hiện đại, các điện tích dương được tạo ra rất nhiều do các thiết bị điện tử chưa kể con người là những sinh vật mang điện tích dương và Trái Đất mang điện tích âm nên khi chúng ta tiếp xúc thông qua nối đất, chúng ta sẽ được cân bằng và hiệu ứng chữa bệnh này xảy ra ở cấp độ tế bào. Một đánh giá nghiên cứu cho thấy Trái Đất là một ma trận sống có mối liên hệ trung tâm với tất cả các tế bào sống. Ma trận này được liên kết với nhau bằng tính dẫn điện, hoạt động như một lớp bảo vệ hệ thống miễn dịch (giống như chất chống oxy hóa). Cơ thể phục hồi khả năng miễn dịch tự nhiên bằng cách kết nối với ma trận thông qua nối đất.

Các nhà nghiên cứu đã đo xét nghiệm CK, xét nghiệm WBC , mức độ đau và giảm đau trước và sau khi nối đất. Kết quả phân tích máu đã chứng minh rằng nối đất làm giảm tổn thương cơ và giảm đau, cho thấy nó có ảnh hưởng đến khả năng tự chữa lành của cơ thể. Mặc dù chưa có sự lên tiếng chính thức công nhận nào từ phía khoa học Phương Tây về các ảnh hưởng tốt từ việc thực hành các trị liệu nối đất nhưng các nghiên cứu từ các nhóm nhỏ ở một số cộng đồng medium medical hoặc holistic wellness đều công nhận việc nối đất có thể cải thiện các triệu chứng của

 1. Mệt mỏi mãn tính
 2. Lo lắng và trầm cảm
 3. Rối loạn giấc ngủ
 4. Đau mãn tính
 5. Sức khỏe tim mạch

III. Thực hành grounding 

Các bài tập grounding là những điều bạn có thể làm để kết nối với thời điểm hiện tại – ở đây và bây giờ. Chúng có thể là các cách thức nhanh chóng (như hít thở sâu ba lần bằng bụng) hoặc các bài tập dài hơn, bài bản hơn (như khí công, thái cực quyền, yoga etc…). Các cách thức khác nhau phù hợp với những người khác nhau, và không có cách nào đúng hay sai để mang lợi ích cho cá nhân mỗi người. Mục đích chính của việc thực hành này là giữ cho tâm trí và cơ thể của bạn được kết nối và làm việc cùng nhau.

Những người từng bị lạm dụng tình dục thời thơ ấu hoặc tấn công tình dục ở tuổi trưởng thành hoặc những người bị sang chấn tâm lý đôi khi có thể phải đối mặt với những hồi tưởng hoặc ký ức mãnh liệt về những gì đã trải qua, đến mức họ cảm thấy như thể họ đã trở lại đó, sống lại khoảnh khắc họ bị lạm dụng hoặc sang chấn một lần nữa. Hồi tưởng là một ví dụ về việc các bệnh nhân đang ở thời quá khứ khi những chấn động về mặt mental tác động đến họ chứ không phải là “ở đây và bây giờ”, vì vậy các bài tập về grounding có thể giúp đưa họ trở lại thực tại.

Các bài tập grounding rất hữu ích cho nhiều trường hợp mà bạn thấy bị choáng ngợp hoặc bị phân tâm bởi những ký ức, suy nghĩ, cảm xúc đau buồn. Nếu bạn thấy mình bị cuốn vào những cảm xúc mạnh mẽ như lo lắng, tức giận, hoặc bạn thấy mình đang tham gia vào những suy nghĩ xoay vòng căng thẳng, hoặc bạn có xu hướng sống lại một đoạn hồi tưởng ký ức đau buồn, hoặc bạn thức dậy sau một cơn ác mộng với trái tim đập thình thịch và sợ hãi, các bài tập grounding có thể giúp đưa bạn trở lại thực tại vật lý ngay lập tức.

Sẽ rất hữu ích nếu bạn có nhiều lựa chọn các bài tập grounding để áp dụng vào các thời điểm khác nhau và các tình huống khác nhau.  Một điều hữu ích bạn có thể làm là cân nhắc và viết ra tất cả những bài tập grounding mà bạn biết, sau đó lưu giữ những bài bạn nghĩ rằng có thể phù hợp với bản thân. Luôn ghi nhớ những cách thức này và lấy ra thực hành bất cứ lúc nào bạn thấy cần.

 1. Các bài tập căn bản sau đây là việc sử dụng các giác quan thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác, xúc giác – để kết nối lại tâm trí và cơ thể trong hiện tại. Các giác quan cơ bản của con người nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta đang ở đây, trong thời điểm hiện tại, trong cơ thể vật lý và chúng ta đang an toàn.
 • Nhắc nhở bản thân về con người của bạn ở thời khắc hiện tại. Hãy luôn nhớ rằng, đừng quá quan trọng vào các vấn đề trong quá khứ cũng như các vấn đề về past life, luôn nhớ, hiện tại là quan trọng, cơ thể vật lý của bạn là vật thể neo bạn lại với sự sống trên Trái Đất và ở hiện tại. Hãy luôn nhắc nhở bản thân về điều đó!
 • Hít thở chậm mười lần. Hít vào đếm từ 1-6 giữ 3 giây sau đó thở ra từ 6-1 giữ 3 giây. Tập trung hoàn toàn sự chú ý của bạn vào từng hơi thở, trên đường vào và đường ra.
 • Uống một ly trà ấm, nhận thức rõ từng chút một từng vị của tách trà. Hít vào mùi hương của nó. Đừng vội uống, nhấp từng ngụm nhỏ và dành thời gian nếm từng ngụm.
 • Cầm một chai nước lạnh trong tay. Cảm nhận sự lạnh lẽo và ẩm ướt bên ngoài vỏ chai.
 • Nếu bạn thức giấc sau một cơn ác mộng, hãy nhắc nhở bản thân bạn là ai và bạn đang ở đâu. Hãy nói crt4et chính mình biết bạn là ai và bạn đang ở đâu. Nhìn xung quanh phòng và để ý những đồ vật quen thuộc và gọi tên chúng. Hãy nhớ rằng, không có bất kì ai và thế lực năng lượng nào có thể đưa bạn ra khỏi cơ thể vật lý và hiện tại của chính bạn.
 • Dừng lại và lắng nghe. Chú ý và gọi tên những âm thanh bạn có thể nghe thấy gần bạn. Bắt đầu với âm thanh gần nhất hoặc to nhất. Dần dần chuyển nhận thức của bạn về âm thanh ra bên ngoài, dần dần tập trung vào những gì bạn có thể nghe thấy ở xa.
 • Đứng dậy và đi bộ xung quanh. Hãy dành thời gian của bạn để chú ý từng bước chân, kết hợp cùng hơi thở sâu khi bạn đi bộ.
 • Nếu bạn có một khu vườn hoặc một số loại cây, hãy chăm sóc chúng, hãy chạm tay vào bùn đất và cảm nhận sự sống của cây.
 1. Các thực hành nâng cao giúp bạn grounding và giúp Khí trong cơ thể bạn luân chuyển. Lưu ý, khi bắt đầu thực hành các bài tập nâng cao này bạn đã có ý thức và làm chủ bản thân ở một mức độ nhất định. Hay nói ngắn gọn, bạn đã biết quản lý Ego của bản thân.
 • Khí công (qigong) “Qi” là từ tiếng Trung để nói về Khí, năng lượng, sinh lực, sức sống . Qi (hay Chi) có nghĩa tương tự như thuật ngữ Prana trong Hatha Yoga, và Ki trong tiếng Nhật. Khí liên quan đến hơi thở, các khía cạnh năng lượng của quá trình hô hấp, lưu lượng máu và các đường dẫn dòng năng lượng trong cơ thể. “Công” là từ để chỉ thành tích thông qua quá trình luyện tập có kỷ luật, làm việc chăm chỉ để làm chủ và phát triển bản thân. Tất cả các phong cách Khí công đều nhấn mạnh đến việc tập trung, cân bằng, và kết nối sâu sắc với Đất Mẹ.
 • Thái cực quyền (Taijiquan) có nghĩa là “Nắm đấm tối thượng” hay “Quyền anh tối cao. Phần lớn các phong cách Thái Cực Quyền phổ biến được tạo ra ở Trung Quốc đều có tuổi đời dưới 350 năm. Các động tác Thái Cực Quyền thường được thực hành bởi những người không quan tâm đến võ thuật, nhưng có thể thực hiện được. Tất cả các phong cách Thái Cực Quyền đều nhấn mạnh đến việc di chuyển một cách uyển chuyển, tấn công và phòng thủ trong khi tập trung, cân bằng, tiếp đất và bám rễ sâu vào Trái Đất.
 • Yoga cũng là một phương pháp mạnh mẽ để grounding. Các tư thế ngồi (ví dụ như Half Lotus Pose, Ardha Padmasana) và tư thế nằm ngửa (Corpse Pose, Shavasana etc) và nhiều tư thế yoga duỗi thẳng, nhấn mạnh việc tiếp xúc trực tiếp với trái đất mang đến sự thoải mái, tập trung và ổn định bắt đầu từ cơ thể vật lý của chúng ta.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *