Trong thế kỷ qua, văn hóa hiện đại đã trải qua một sự thay đổi đáng kể khi các giá trị cuộc sống dần tách khỏi các nhận thức về thế giới tâm linh. Khi những tiến bộ khoa học và công nghệ chiếm ưu thế, phần lớn mọi người càng cảm thấy mất kết nối với ý nghĩa và mục đích trong cuộc sống của họ. Spiritual awakening có lẽ là từ khoá được nhắc đến khá nhiều trong thời gian gần đây. 

Vậy thì, Spiritual awakening là gì? Mô tả dễ hiểu nhất, có lẽ là sự phát triển và tiến hóa hướng tới sự giác ngộ. Khi các giá trị tinh thần đang bắt đầu tái xuất hiện trong xã hội và mọi người mong muốn tìm ra con đường riêng của chính mình để nhận thức sâu sắc hơn về mục đích và ý nghĩa trong cuộc đời của họ. Hành trình thức tỉnh có thể xảy ra đột ngột hoặc chậm rãi và nó thường liên quan đến sự thay đổi trong việc tự nhận thức  và cảm giác kết nối với những nguồn sức mạnh cao lớn hơn thế giới con người. 

Hãy cùng nhìn vào một số yếu tố chính trong hành trình spiritual awakening: 

  • Kết nối với những nguồn năng lượng cao lớn hơn 

Kết nối với một sức mạnh cao hơn cũng có thể giúp các cá nhân có được cái nhìn sâu sắc hơn về các vấn đề và thách thức của họ. Bằng cách nhận ra rằng có một mạng lưới cuộc sống lớn hơn, được kết nối với nhau, cảm thấy được trao quyền nhiều hơn để đối mặt với nghịch cảnh và tìm thấy sự hài lòng trong hoàn cảnh và trải nghiệm của mình. 

  • Kết nối Thân-Tâm-Trí: 

Mối liên hệ giữa Thân-Tâm-Trí là một khái niệm cơ bản trong khởi đầu của hành trình spiritual awakening. Quan điểm này thừa nhận rằng sức khỏe của cơ thể vật lý có mối liên hệ mật thiết với sức khỏe tinh thần, cảm xúc và ngược lại. Điều này có thể bao gồm nhiều phương pháp tiếp cận khác nhau, chẳng hạn như thực hành chánh niệm để nâng cao nhận thức về suy nghĩ và cảm xúc, tập thể dục để cải thiện sức khỏe thể chất và thực hành tâm linh như cầu nguyện hoặc thiền định để nuôi dưỡng cảm giác kết nối với một sức mạnh cao lớn hơn.

Thông qua thực hành chánh niệm, bạn có thể nhận thấy năng lượng tăng lên mạnh mẽ khi nhận thức của bạn nâng cao và bạn trở nên kết nối nhiều hơn với suy nghĩ và cảm xúc của mình.

  • Tự nhận thức:

Khi chúng ta thảo luận về spiritual awakening, điều quan trọng phải xác định đây là hành trình nội tâm mà một người thực hiện để kết nối với con người thật của mình, vượt qua bản ngã và kết nối với ý thức thiêng liêng. 

Trong giai đoạn tự nhận thức, chúng ta đi sâu vào khái niệm ‘làm thế nào để đạt được sự giác ngộ tâm linh’ và hiểu rằng hành trình này đòi hỏi sự rèn luyện quan sát nội tâm nhất quán. 

Quá trình nâng cao tự nhận thức sẽ  bao gồm việc phát triển ý thức chánh niệm hoặc khả năng tập trung vào thời điểm hiện tại. Trạng thái thăng thiên có thể biểu hiện trong các giai đoạn này thông qua sự  thay đổi về cảm xúc, thể chất hoặc tâm lý. Các thực hành như hít thở sâu hoặc chánh niệm sẽ giúp các cá nhân phát triển nhận thức tốt hơn về suy nghĩ và cảm xúc của mình, cũng như phát triển khả năng tách rời khỏi chúng.

Bằng cách trau dồi khả năng tự nhận thức, các cá nhân có thể hiểu rõ hơn về các kiểu hành vi và suy nghĩ của họ. Điều này có thể giúp họ xác định những vòng lặp đang cản trở họ. Ngoài ra, sự tự nhận thức có thể giúp các cá nhân xác định điểm mạnh và giá trị của họ, đồng thời nuôi dưỡng ý thức rõ ràng hơn về mục đích và định hướng trong cuộc đời.

  • Trí tuệ nội tại:

 Trí tuệ nội tại là khái niệm cốt lõi trong hành trình tỉnh thức,  phản ánh niềm tin rằng mỗi cá nhân đều có trí tuệ và trực giác để hướng dẫn họ phát huy tiềm năng cao nhất của mình. Tuy nhiên, trí tuệ bên trong này thường bị lu mờ bởi những ảnh hưởng bên ngoài, như chuẩn mực xã hội, sự kỳ vọng hoặc kinh nghiệm trong quá khứ. Việc tiếp cận trí tuệ bên trong này đòi hỏi phải trau dồi mối liên hệ sâu sắc với bản thân.

Ngoài ra, trí tuệ bên trong thường được thể hiện thông qua các giác quan, cảm xúc và trực giác chứ không chỉ thông qua quá trình suy nghĩ logic. Bằng cách nuôi dưỡng mối liên hệ lớn hơn với trí tuệ bên trong của mình, các cá nhân có thể đạt được định hướng rõ ràng trong cuộc sống. Trí tuệ bên trong có thể hướng dẫn các cá nhân hướng tới niềm đam mê và sở thích thực sự của họ, đồng thời giúp họ đưa ra quyết định phù hợp với giá trị và mục tiêu của mình.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *