I. Tranquility leads to freedom  

Đã bao lâu rồi bạn để tâm trí rơi vào trong tĩnh lặng. Xa rời mạng xã hội, những cuộc hội thoại, chỉ bạn với chính tâm trí của bản thân. Sẽ xuất hiện rất nhiều tiếng nói trong đầu, hay cảm giác khó chịu vì bạn phải ở một mình hay nó là sự thanh thản của một cái đầu đang cảm nhận tự do tuyệt đối? Chúng ta thường tận hưởng trạng thái bình an nội tâm khi không có gì phải lo lắng, không có căng thẳng, mọi thứ bên ngoài tác động đến chúng ta rất êm ái. Điều này không thường xảy ra khi luôn có những yếu tố ngoại cảnh không thuận lợi tác động đến chúng ta. Sự thật là, chúng ta luôn luôn có thể tận hưởng sự yên tĩnh bên trong dù cho ở hoàn cảnh nào đi nữa.

. Đâu là cái thực sự cần và đâu là cái bạn chỉ muốn ?

Lòng tham là một nguyên nhân quan trọng của căng thẳng và nhiều bất ổn. Tham ở đây không hẳn chỉ là về vật chất, lòng tham xuất hiện ở mọi hình thức, tham địa vị, tham kiến thức, tham danh vọng. Xã hội vạch ra các thước đo và nó thực sự là vấn nạn của con người hiện đại. Từ những thứ to lớn như nhà cửa, xe cộ cho đến những thứ rất tủn mủn như quần áo, mỹ phẩm cho đến các cuộc chạy đua về khái niệm “wellness, sống xanh” bóng dáng của vật chất và cạnh tranh luôn tồn tại, cho dù là lộ liễu hay ẩn mình khéo léo. Hãy chỉ quan tâm đến những thứ bạn thật sự cần, những điều bạn muốn có thể giảm lại mà không gây bất kì ảnh hưởng nghiêm trọng nào đến cuộc đời của bạn.

. Đừng nghĩ cỏ bên kia đồi sẽ xanh hơn nơi bạn đứng !

Những bóng ma ám ảnh của mạng xã hội và truyền thông luôn tung hê những hình mẫu cụ thể nào đó, trở thành những qui chuẩn chung cho các định nghĩa về thành công hay hạnh phúc. Sự so sánh luôn tồn tại trong đầu óc mỗi chúng ta. Khi nó ở một mức độ có kiểm soát thì nó sẽ là cạnh tranh lành mạnh, nếu không chúng ta sẽ luôn luôn ám ảnh với việc phải hơn người khác và mong muốn sở hữu cái người khác đang có.

. Không nhiều hơn, nhưng ít hơn

Chấp nhận và hài lòng với những gì nó vốn dĩ là như vậy. Hãy dành thời gian để chậm lại và thư giãn điều này không có nghĩa là bạn sẽ trở thành lười biếng hoặc thiếu ý chí tiến thủ.  Đừng bận tâm khi không làm gì trong một hoặc nhiều buổi tối trong tuần. Nếu sự tồn tại của bạn thực sự có một ý nghĩa nào đó, nó sẽ tự nhiên diễn ra mà không cần sự cố gắng quá mức. Định luật này áp dụng được cả trong công việc và các mối quan hệ trong cuộc đời của mỗi chúng ta.

. Đừng xem nhẹ khái niệm “thư giãn” !

Hầu hết mọi người đều hỏi tôi một câu  “ thực sự thì Reiki có thể chữa được các bệnh gì?” Tôi trả lời ngắn gọn, Reiki sẽ giúp mọi người thư giãn. Không phải là chữa lành hoặc làm điều gì đó phi thường, cái từ “relax” nghe thì tầm thường vậy thôi nhưng bao nhiêu trong chúng ta hiểu và thực hành đúng trạng thái này? Mọi người có thể ngủ ngon hơn, mọi người có thể có một cơ thể không đau nhức, mọi người có thể thoát khỏi việc làm nô lệ cho chính cảm xúc hay tâm trí của chính mình, đó là lúc trạng thái thư giãn thực sự xảy ra.

Thông qua sự thư giãn trong tâm trí, cơ thể của bạn cũng sẽ có thể thư giãn hơn. Một giấc ngủ ngon sẽ cải thiện các quá trình trong cơ thể chẳng hạn như tiêu hóa và sâu xa hơn, khi toàn bộ cơ thể của bạn ở trạng thái thư giãn, chức năng “self-healing” sẽ được kích hoạt. Nếu được thư giãn đúng , sự yên tĩnh trong đầu bạn sẽ hình thành và tạo không gian cho những ý tưởng mới mẻ. Bởi vì bạn không phải suy nghĩ cả ngày nữa, bạn sẽ trở nên sáng tạo hơn và sẽ ít mắc lỗi hơn. Bạn sẽ có cảm giác rằng bạn đang sống và cảm nhận được sự luân chuyển khí mạnh mẽ trong từng huyết mạch của bạn.

. Làm thế nào để đạt được tự do nội tâm, thanh thản và tĩnh lặng ?

1. Cố gắng xoa dịu tâm trí khi bạn cảm thấy bị kích động.

2. Vài lần trong ngày, về mặt tinh thần, hãy lùi lại và quan sát những suy nghĩ của bạn. Hãy quan sát những suy nghĩ của bạn, như thể chúng không phải là bạn, bạn hoàn toàn tách biệt với các suy nghĩ. Quan sát chúng với một thái độ đầy thông cảm nhưng trung lập.

3. Tập trung vào hành động , thay vì để tâm trí của bạn lang thang ở bất cứ đâu nó muốn.

4. Tìm một vài khoảnh khắc trong ngày để thực hành các bài tập về tập trung. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát tâm trí của mình.

5. Nếu bạn cởi mở với các cách thức thiền để ổn định tâm trí, ví dụ như Vipassana hoặc Mindfulness thì vô cùng hữu ích. Lưu ý, nếu chưa làm chủ được tâm trí của bản thân, bạn không nên thực hành bất kỳ cách thức thiền định nào liên quan đến năng lượng.

Mọi người đều có thể học một kiến thức mới, nhưng không phải ai cũng đạt được trình độ như nhau. Tất cả điều này phụ thuộc vào năng khiếu bên trong, sự nghiêm túc và thời gian bạn dành cho thực hành đó như thế nào.  Điều này cũng tương tự với việc đạt được cảm giác bình yên và tự do nội tâm. Tâm trí được tạo ra từ những suy nghĩ. Khi bạn học cách làm dịu đi sự bồn chồn thường trực của tâm trí, bạn sẽ trở nên bình tĩnh và tự do, và bạn nhận ra suy nghĩ đã kiểm soát cuộc sống của bạn nhiều như thế nào. Để loại bỏ một thói quen không mong muốn, chúng ta phải nhận thức được nó, và hành động một cách có ý thức để bù lấp nó. Bất kỳ kỹ năng mới nào chúng ta muốn phát triển, chúng ta phải tự đào tạo, cho đến khi nó biến thành bản chất của chúng ta.

Khi mây che khuất mặt trời, mặt trời biến mất khỏi tầm mắt, nhưng nó vẫn ở đó, ngoài những đám mây. Nội tâm thanh thản và cảm giác tự do bên trong của chúng ta luôn ở đây. Chúng ta chỉ cần gỡ bỏ lớp vỏ bọc bên ngoài để trải nghiệm sự bình yên và tĩnh lặng. Những vỏ bọc này là suy nghĩ, ý tưởng, thói quen và niềm tin của chúng ta. Điều này không có nghĩa là chúng ta ngừng sử dụng trí óc của mình và rũ bỏ mọi đức tin của bạn. Bạn cần nó để xử lý các bài học trong cuộc sống, nhưng tâm trí của bạn phải nằm trong tầm kiểm soát. Bạn là người làm chủ tâm trí của mình để có được một cuộc sống thanh thản chứ không phải điều ngược lại.

II. If you need wisdom, try tranquility first. 

. Confidence

Hãy tin tưởng rằng cuộc sống mang đến những điều đúng đắn cho con đường của bạn. Một số điều tồi tệ vẫn có thể xảy ra và không phải mọi thứ sẽ diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, từ sự yên tĩnh cách bạn đối phó với mọi trở ngại về cơ bản sẽ thay đổi. Tự tin và sợ hãi là hai mặt đối lập. Có một sự thật rằng hầu hết nỗi sợ hãi đến từ việc bạn muốn kiểm soát mọi thứ trong cuộc đời. Nhẹ thì cuộc đời của chính bạn, nặng thì cuộc đời của những người xung quanh bạn. Và khi tất cả không như dự kiến, sự thất vọng mang đến thật nhiều nỗi sợ hãi. Càng sợ chúng ta càng cào cấu vào tất cả những thứ gì chúng ta có thể với tay đến được và đầu óc thì không còn chỗ cho sự tĩnh lặng để mà quan sát mọi thứ. Nếu bạn buông tay ra một chút, lùi chân lại một chút, bình tĩnh lại một chút, mọi thứ không quá đáng sợ như bạn nghĩ.

Tự tin không có nghĩa là không bao giờ gặp vấn đề trong cuộc sống của bạn nữa. Vũ trụ thường mang đến những khó khăn để bạn học hỏi từ những điều ấy. Nếu bạn đang ở trong một  quan hệ gia đình có nhiều xung đột thì tình yêu, sự tự tin là điều bạn cần học để đạt được. Tự tin rằng bạn có giải pháp trong tay của mình. Bạn có thể học cách trân trọng và yêu thương bản thân hơn để có thể tự tin xây dựng một tổ ấm của riêng bạn. Hoặc như bạn cảm thấy thật khó chấm dứt một mối quan hệ tình cảm mặc dù bạn biết rằng nó đang đi quá giới hạn. Tuy nhiên, rất khó để chia tay vì bạn sợ cô đơn.  Đôi khi bạn nên tin tưởng rằng những điều khó chịu trong cuộc sống đến với bạn là cách mà bạn đang học. Chẳng có con đường nào là rải hoa hồng, và chẳng có thuốc nào là không đắng. Bằng cách học hỏi từ nó, bạn trở nên mạnh mẽ hơn và có nhiều kinh nghiệm hơn. Kinh nghiệm sống cho kiếp này, cho kiếp sau, cho linh hồn của bạn được tiến hoá.

. Inner-Strength

Nội lực hay còn gọi là sức mạnh tinh thần được tạo ra khi bạn có đủ sự yên tĩnh và tự tin. Có lẽ đây là một đề mục tôi không biết phải viết gì nhiều, vì nội lực không phải là một khái niệm chúng ta có thể nói bằng từ chương. Và cũng không phải cứ thực hành là bạn có được nội lực. Đối với tôi, một người có hoàn cảnh khó khăn chưa chắc đã có nội lực và ngược lại, một người sống trong sự bảo bọc từ bé chưa chắc sẽ trở thành yếu ớt. Nội lực được tích tụ qua nhiều bài học từ nhiều kiếp sống. Nội lực được sinh ra giữa tác động ngoại cảnh và cách bạn phản ứng với tác động đấy như thế nào. Và, nếu bạn nhận thấy nội lực của mình là chưa đủ, hãy thực hành sự yên tĩnh trước tiên, thực hành việc tồn tại một mình trước cuộc đời, thực hành việc không sợ hãi.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *