Chakra Muladhara, bắt nguồn từ các từ Mula, có nghĩa là “gốc” và Dhara, có nghĩa là “hỗ trợ”.  Màu liên quan đến luân xa gốc là màu đỏ và nguyên tố của nó là đất.

Muladhara được biểu thị dưới dạng hình vuông màu vàng, có 4 cánh hoa màu đỏ. Đây là luân xa đầu tiên được gọi là luân xa gốc, vị trí của nó nằm ở đáy xương chậu. Nó liên quan đến bản năng sinh tồn, ý thức về việc nối đất và kết nối cơ thể với Đất Mẹ. Luân xa này mang đến nền tảng của sức khỏe vật lý và sự phát triển tâm linh bằng cách kích thích năng lượng Kundalini (hay còn gọi là lửa tam muội trong huyền học Tây Tạng hoặc Hoả Hầu đối với người Trung Hoa )

Các bộ phận của cơ thể vật lý liên quan : tuyến thượng thận, hormon Cortisone, hệ xương, cột sống, sự cân bằng của các tế bào máu, các cơ quan sinh dục và hệ thống sinh sản.

Sự mất cân bằng của luân xa này có thể dẫn đến các triệu chứng đi từ uể oải, mệt mỏi, căng thẳng, lo lắng, cân nặng có vấn đề cho đến các vấn đề về da, xương, răng và lưng.

OVER-ACTIVE ( KÍCH HOẠT QUÁ MỨC )

Muladhara có thể trở nên hoạt động quá mức khi cảm giác an toàn và ổn định của bạn bị đe dọa theo một cách nào đó. Một luân xa gốc hoạt động quá mức sẽ lên tiếng về các vấn đề sinh tồn ngay cả khi không thực sự có mối đe dọa nào đối với sự sống trong hầu hết cuộc sống ngày nay. Trong xã hội hiện đại , khái niệm sinh tồn có nghĩa là đảm bảo an toàn về tài chính và sự tương tác các mối quan hệ trong xã hội.

Điều này có thể biểu hiện như bồn chồn, từ suy nghĩ này sang suy nghĩ khác. Thường hành động và suy nghĩ không có ý thức và nhận thức thích hợp. Cảm giác bị phân tán, lạc lõng, không hoàn toàn là chính mình. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về tâm lý như stress hoặc chứng lo lắng thái quá.

UNDER-ACTIVE ( KÍCH HOẠT YẾU )

Muladhara có thể trở nên kém hoạt động nếu nhu cầu sinh tồn bị triệt tiêu. Hay nói cách khác là biểu hiện của lối sống phụ thuộc. Trong trường hợp này, không có lý do gì để luân xa gốc của bạn truyền đi thông điệp về sự sống còn, vì vậy, nó sẽ lười biếng hoạt động.

Một luân xa gốc kém hoạt động có thể biểu hiện như lờ đờ, uể oải, cảm thấy thất bại hoặc không thể hoàn thành công việc. Hoặc tình trạng mơ mộng thường xuyên, khó tập trung hay nói đơn giản là cảm giác luôn luôn ở trên mây xa rời các vấn đề thực tế của cuộc sống.

CÂN BẰNG CHO MULADHARA CHAKRA

Muladhara cân bằng mang lại sự ổn định về cảm xúc và cảm giác có thể đối phó với bất cứ điều gì mà cuộc sống ném vào bạn. Bạn cảm thấy có cơ sở vững chắc nhưng tự do, không hề bị phụ thuộc vào bất kì điều gì.

Nếu bạn cảm thấy không ổn định, bồn chồn, lo lắng thì Muladhara của bạn có khả năng hoạt động quá mức. Tìm sự bình tĩnh bằng cách hướng sự chú ý vào bên trong. Thực hành các phương pháp định tâm trí là phù hợp cho những lúc này. Các suy nghĩ thấu cảm và giúp đỡ người khó khăn hơn cũng có thể giúp tiêu tán năng lượng hoạt động quá mức từ Muladhara của bạn.

Nếu bạn thấy mình bị mất kết nối, cảm thấy trống trải, thất bại hoặc mơ mộng quá nhiều thì Muladhara có thể hoạt động yếu. Bạn có thể cung cấp năng lượng bằng các phương pháp nối đất, chăm sóc kỹ lưỡng hơn đến bản thân bắt đầu từ cơ thể vật lý và dần dần học cách quản lý các vấn đề thực tế trong cuộc sống như tự lập tài chính và độc lập trong cảm xúc.

Đối với cả hai trạng thái mất cân bằng này, việc hòa hợp với thiên nhiên luôn luôn là một giải pháp hữu ích cho cả hai.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *