The celebrity one ???? Đùa một chút cho vui nhưng tôi có lý do gọi đùa Ajna như vậy. Có lẽ việc hiểu nhầm và quan trọng hoá về khả năng thấu thị (clairvoyant) nhờ vào phim ảnh, truyền thuyết và đại đa số các nhánh tôn giáo đã làm cho phần lớn người thực hành tâm linh hiểu lầm rằng Ajna thực sự quan trọng hơn các chakra khác. Điều này là một nhận định không chính xác và có phần nguy hiểm. Lý do vì sao, tôi sẽ dành hẳn một article để giải thích về các extrasensory perception. 

Trong tiếng Phạn, Ajna có nghĩa là “nhận thức”, “mệnh lệnh” hoặc “vượt ra ngoài trí tuệ”. Ajna mở ra tâm trí của chúng ta với thông tin vượt ra ngoài thế giới vật chất và kích hoạt khả năng thấu thị khi một người bắt đầu bước vào các thực hành tâm linh. Luân xa này nằm ở vùng trán giữa hai chân mày (khu vực ấn đường). Biểu tượng của Ajna là một bông sen với hai cánh hoa tương ứng với các màu tím, chàm hoặc xanh thẫm. Hai cánh hoa này mỗi cánh lại bao gồm 48 cánh phụ. Hai cánh của nó rẻ sang hai bên trái phải của đầu, tượng trưng cho tính nhị nguyên: vật chất và tinh thần, chánh đạo và tà đạo, và do đó, nói một cách biểu tượng, nó tạo thành hai luồng ánh sáng được đặt ra để tạo sự sống đi xuống từ đơn bào đến chân cột sống và đi qua đầu. 

Ajna được liên kết với nguyên tố ánh sáng. Con mắt thứ ba chiếu sáng mọi thứ như nó vốn có, mà không chịu sự tác động của các bộ lọc mà chúng ta thường nhìn thấy (quá khứ của chúng ta, kỳ vọng của chúng ta, đánh giá của chúng ta, v.v.). Giống như ether của Vishuddha, ánh sáng cũng là một nguyên tố phi vật thể. Trong hệ thống bảy luân xa chính, Manipura liên kết với Anahata và Anahata liên kết với Ajna. 

Các vấn đề chính của Ajna liên quan đến việc cân bằng giữa thượng ngã (higherself ), phàm ngã (lowerself ) và tin tưởng vào sự hướng dẫn đến từ bên trong. Khía cạnh bên trong của Ajna liên quan đến sự tiếp cận của trực giác. Về mặt tinh thần, Ajna liên quan đến ý thức thị giác. Về mặt cảm xúc, Ajna đề cập đến sự rõ ràng ở một mức độ trực quan. Vì liên quan đến khả năng ngoại cảm và trực giác, sự kích hoạt của Ajna cho phép một người có khả năng thấu thị (clairvoyant ) và giao tiếp thần giao cách cảm. 

Tuyến nội tiết tương ứng với Ajna là tuyến yên (pituitary body), kích thước khoảng hạt đậu và nặng khoảng 0.5g. Tuyến yên có 3 thùy: thùy trước, thùy sau, và thùy giữa. Nhưng ở con người thùy giữa rất nhỏ bé, chỉ là một lớp tế bào mỏng. Trong các sách của Đức D.K nói rằng hai thùy của tuyến yên tương ứng với hai cánh của luân xa Ajna.

Các nội tiết tố do tuyến yên tiết ra tham gia vào rất nhiều hoạt động quan trọng của cơ thể như: quyết định sự tăng trưởng của cơ thể (GH), sự tăng trưởng và phát triển các tuyến sinh dục (LH, FSH). Đặc biệt các hormon tiền yên còn có tác động điều hòa hầu hết các tuyến nội tiết khác, nên người ta gọi tuyến yên là đầu đàn trong các tuyến hệ nội tiết.

Over-active (Kích hoạt quá mức) 

Không có khả năng cao là Ajna của bạn hoạt động quá mức, vì hầu hết chúng ta đều rất hòa hợp với thực tế vật lý của mình. Điều này khiến chúng ta khó tiếp nhận thông tin từ bên ngoài thực tế vật lý đó. Dễ thấy nhất đó là sự giới hạn. 

Tuy nhiên, trong trường hợp Ajna của bạn hoạt động quá mức, thì biểu hiện rằng phần lớn sự chú ý của bạn bị thu hút bởi các hoạt động tâm linh như đọc bài tarot, chiêm tinh và những trải nghiệm huyền bí etc… Nếu những hoạt động này trở nên quá tải, chúng có thể khiến bạn mất tập trung vào các trải nghiệm thực tế của cuộc sống. Hay nói dễ hiểu hơn là ungrounded.

Điều này có thể biểu hiện dưới dạng ảo giác hoặc tưởng tượng, luôn tự kỉ ám thị mọi thứ vào các khái niệm tâm linh và có một cuộc sống tách rời khỏi thế giới vật chất. Thường dễ dẫn đến các vấn đề về thần kinh hoặc tâm lý. 

Under-active (Kích hoạt yếu)

Hầu hết chúng ta đều có Ajna kém hoạt động, vì chúng ta đang sống trong một thế giới mà các giá trị tâm linh và sự phát triển trực giác dần bị lãng quên. Chúng ta có xu hướng chối bỏ các giá trị tâm linh và điều này có thể khiến chúng ta cảm thấy mất kết nối với tâm linh của chính mình. Điều này có thể biểu hiện như thiếu quyết đoán, bối rối, thiếu tập trung và mục đích, hoặc trầm cảm. Có thể thấy rằng bạn không thể thiết lập một tầm nhìn cho chính mình, ít nhận ra điều đó hoặc bạn đang vật lộn để nhìn thấy bức tranh lớn hơn cho cuộc đời mình. 

Cân bằng cho Ajna Chakra 

Khi luân xa Ajna của bạn được cân bằng, bạn cảm thấy hòa hợp với thể chất và linh hồn của mình. Đứng vững trong cả hai thực tại, vật lý và tâm linh, bạn có thể làm theo trực giác để lắng nghe trí tuệ bên trong. Có thể sử dụng cả cảm xúc và logic để đưa ra những quyết định lớn trong cuộc sống.

Nếu nhận thấy rằng bạn đang trở nên đồng bóng, quá chăm chú tò mò vào các vấn đề tâm linh thì Ajna của bạn đang trở nên hoạt động quá mức, hãy dành thời gian để cân bằng. Nhắc nhở bản thân rằng bạn là một sinh vật của trái đất-một con người. Bạn không chỉ có mỗi spirit, bạn còn physical body. Đi đến bãi biển và cảm nhận cát giữa các ngón chân của bạn, đưa chánh niệm vào sinh hoạt của bạn như một sự nhắc nhở rằng hiện tại và cơ thể vật lý là một phần vô cùng quan trọng trong sự tiến hoá của linh hồn. Kết nối với trái đất – nguyên tố của luân xa gốc. Nếu luân xa thứ sáu của bạn hoạt động quá mức, thì luân xa đầu tiên của bạn có khả năng không hoạt động. Tìm cách cân bằng cho cả hai.

Một kinh nghiệm cá nhân của tôi khi tiếp xúc với nhóm người mắc chứng ám ảnh tự cho rằng Ajna của bản thân đã kích hoạt và thức tỉnh năng lượng Kundalini, đó là, khối năng lượng tắc nghẽn ở phần Muladhara-base chakra cực kì dày đặc. Vậy thì những thứ mà nhóm người này thường nhắc đến ví dụ như nhìn thấy hoặc nhận được các lời nhắn từ thế giới tâm linh là gì?  Điều này xét đến logic thì hoàn toàn vô lý nếu năng lượng ở phần base chakra bị vón cục. Những sự tự ám ảnh đó là vô cùng nguy hiểm vì những thứ mà người đó nhìn thấy hoặc nghĩ ra chỉ đến từ hình tư tưởng (thought form) và hãy nhớ, hình tư tưởng cũng tạo ra năng lượng của chính nó! Có rất nhiều trường hợp đáng tiếc về chứng loạn thần hoặc bị các tầng năng lượng thấp nhập vào vì căn bệnh ám ảnh này. Khi một người chưa có đủ nhận thức đúng đắn về các giá trị tâm linh mà quá nôn nóng hoặc phấn khích trong việc sở hữu các khả năng thần thông, thì tẩu hoả nhập ma là một hậu quả vô cùng dễ thấy. 

Nếu bạn thấy mình đang từ chối bất cứ điều gì thuộc về tâm linh hoặc cảm thấy lạc lõng và không có mục đích, thì Ajna của bạn có thể không hoạt động. Bạn có thể cung cấp năng lượng cho Ajna bằng cách dành một chút thời gian để thiền định trong yên tĩnh và đơn độc. Hãy chú ý vào bên trong và lắng nghe. Viết nhật ký để tăng sự tự nhận thức cũng như thực hành quan sát sau khi thiền có thể giúp đánh thức trí tuệ bên trong của bạn.

Lưu ý rằng đối với Ajna, không bao giờ được có thái độ phấn khích khi có dấu hiệu của sự kích hoạt. Sự kích hoạt sẽ đến vào đúng lúc và đúng thời điểm, bạn không thể nôn nóng hoặc nghĩ rằng mình hơn người khác vì sự kích hoạt này.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *